Home / Sức khỏe / Mẹo hay nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Mẹo hay nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Đậu phụ hay đậu hủ là món ăn ngon làm từ đậu nành rất được ưa chuộng cho cả người ăn chay hay ăn mặn. Đậu phụ chiên, sốt cà, nhồi thịt hay món đậu hủ ngào đường làm món ăn vặt buổi xế chiều đều khiến khẩu vị của mọi người ngây ngất.

Tuy nhiên ngày nay nhiều nơi sản xuất đậu phụ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cho thạch cao vào đậu để làm đậu cứng hơn, lừa người mua hàng rằng đậu cứng là chứa nhiều lượng đậu hơn, còn đậu mềm là do đổ nhiều nước.

1.Thạch cao là gì?

Thạch cao là nguyên liệu giúp làm rắn nhanh nên được sử dụng khi chế biến đậu phụ giúp mau đông và không bị nát đậu khi vận chuyển. Thạch cao loại tinh khiết hoàn toàn có thể được sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng chỉ là với lượng vừa phải thôi.

Khi dùng với liều lượng cho phép, thạch cao tinh khiết giúp bổ sung canxi. Tuy nhiện không phải dễ để mua được thạch cao tinh khiết trên thị trường cho nên nhiều hộ sản xuất sử dụng thạch cao công nghiệp, giá thành rẻ mà vô cùng độc hại.

Thạch cao công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng vô cùng độc hại cho sức khỏe. Khi lượng lớn thạch cao đi vào cơ thể sẽ bám vào thành ruột gây rối loạn tiêu hóa, lâu dài gây ảnh hưởng đến thận và các biến chứng bệnh liên quan khác.

2.Phân biệt đậu phụ chứa thạch cao

Đậu phụ khi sản xuất chứa thạch cao thường nặng và cứng hơn so với đậu phụ bình thường. Do đó khi các chị em đi chợ chọn mua đậu phụ nên chọn loại đậu mềm và nhẹ. Đậu phụ non sản xuất theo phương pháp truyền thống ít dùng phụ gia và tốt cho sức khỏe.

Khi mua đậu hủ, tào phớ thì chúng ta cũng nên lưu ý không mua phần lắng ở đáy vì chúng chứa nhiều lượng thạch cao lắng đọng lại, không tốt cho sức khỏe.

Khi muốn tự làm tào phớ ở nhà, các chị em có thể tham khảo cách sử dụng gelatin thay thế cho thạch cao vì thạch cao tinh khiết rất khó tìm, các loại bột thạch cao ở tiệm thuốc bắc cũng không đảm bảo là tinh khiết, đa số cũng là loại thạch cao công nghiệp tuy có phần ít độc tố hơn nhứng vẫn còn chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng, chúng ta vẫn không nên mua về thì hơn. Dùng bột gelatin để thay thế thạch cao vẫn tốt hơn nhiều.

Các chị em nhớ lưu ý những thông tin trên để có thể tự nấu món tào phớ ngon, bổ và an toàn sức khỏe cho cả nhà nhé. Hay có thêm kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho gia đình.

Tham khảo thêm

About huongdoan

Check Also

Tinh hoàn bị xệ

Tinh hoàn bị xệ là bệnh gì ?

Chắc hẳn bất cứ nam giới nào cũng nắm bắt được sự quan trọng của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *